Tại sao mình lại dùng Google Tag Manager (GTM)
Created
May 18, 2021 08:33 AM
Tags
gtm
analytics
ad-inserter
Property
Why choose Google Tag Manager
Mặc dù mình biết tới GTM khá lâu, nhưng mãi tời thời gian này vì tiến độ công việc nên mình thử sử dụng lại GTM, và mình sẽ ghi lai nhưng ưu điểm mà mình thấy.
 
Dùng GTM thì có 3 phần chính sau đây
  • Thẻ: Thẻ là các đoạn mã. Chúng được sử dụng để gửi thông tin nhằm thực hiện một hành động cụ thể trong một trang web. Nói cách khác, các thẻ này cho GTM biết phải làm gì và làm như thế nào.
  • Trình kích hoạt: Trình kích hoạt xác định xem thẻ có đang hoạt động và hoạt động hay không. Ví dụ: nếu bạn muốn người dùng xem biểu mẫu khi họ vào trang web của bạn, trình kích hoạt sẽ kích hoạt thẻ sẽ làm cho biểu mẫu đó xuất hiện.
  • Biến: Đây là các giá trị được sử dụng, thông tin cần thiết để Trình quản lý thẻ của Google vận hành thẻ và kích hoạt chính xác.

Dễ sử dụng

Đây là một trong những lợi thế lớn nhất của Trình quản lý thẻ của Google: không yêu cầu kiến thức lập trình. Hầu như bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng cập nhật, thêm thẻ mới, kiểm tra từng thay đổi và triển khai thẻ mà không cần phải sửa code trang web. Nhưng nó chỉ dễ khi bạn đã sử dụng quen, nó cần một đường cong học tập, mình cũng chỉ mới chỉ sử dụng vài tính năng nhỏ trong GTM.
Mình có thể chèn bất kỳ js, quảng cáo vào site mà ko cần ới DEV, mặc dù mình là cũng là DEV nhưng đã lâu mình không trực tiếp code. Do đó tăng tốc thời gian triển khai dự án và cho bộ phận DEV rảnh rỗi để tập trung vào các vấn đề quan trọng hơn.

Tiết kiệm thời gian

Ngày xưa khi mình chưa dùng GTM, mỗi khi cập nhật file js hay quảng cáo, mình phải tìm xem file đó ở đâu, nằm vị trí nào, nếu như site mà có nhiều template thì có thể nằm rải rác nhiều nơi. Đôi khi sẽ bỏ sót 1 số file. Từng đó thôi đã thâý mất công rồi.
Ở GTM tất cả nằm ở đây, có thể tắt, tạm dừng, xoá, và debug chỉ bằng click chuột, tiết kiệm được rất nhiều thời gian

Mọi thứ đều ở một nơi

Nếu đã đọc tiểu sử của mình, mình có đề cập đến là mình quản lý hơn 100 site lớn nhỏ, việc để login Admin sửa là đã thấy mệt rồi. Wordpress có 1 plugin quản lý js khá mạnh là ad-inserter, nhưng nó không tiện như GTM, mình sẽ nói rõ tại sao mình di chuyển từ ad-inserter sang GTM.
Khi thêm thẻ vào bao nhiêu site thì cũng chỉ sửa trong GTM, tất cả các sitte đều nằm ở đây.

Khắc phục sự cố dễ dàng hơn

Vì mọi thứ đều ở cùng một nơi nên việc khắc phục sự cố và sửa lỗi thẻ dễ dàng hơn, ngay cả trước khi chúng được xuất bản.
Chế độ xem trước của GTM sẽ tự động hiển thị những thẻ nào đang hoạt động và những thẻ nào không, cùng với thông tin về trình kích hoạt và thông tin chi tiết về dữ liệu trong thẻ theo dõi. Các công cụ GTM hữu ích khác bao gồm Hỗ trợ thẻ và Trình kiểm tra Datalayer .

Có thể tạo mẫu

Đây là điều mình thích nhất ở GTM, mình có thể xuất ra file json các thẻ, trình kích hoạt, biến mà mình muốn chèn vào các site khác.
Đa phần các site mình quản lý khác nhau, nhưng js tương đối giống nhau, mình chỉ cần import vào, sau đó xuất bản là xong

Theo dõi sự kiện tự động

GTM đi kèm với một tính năng được gọi là theo dõi sự kiện tự động, tự động theo dõi các sự kiện (như nhấp chuột, gửi biểu mẫu và thời gian trên trang) mà không liên quan đến mã JavaScript tùy chỉnh. Nó yêu cầu một số thiết lập và nhiên cũng không hẳn là đơn giản lắm, GTM sẽ tự động bắt đầu lắng nghe các tương tác cụ thể trên trang web.
Nếu bạn không phải là chuyên gia về javascipt thì theo dõi sự kiện trên trang không hề đơn giản nếu không sử dụng GTM

Nó miễn phí!

Mình đã xài GTM và khá hài lòng, và chưa thấy bị giới hạn gì. Nó có phiên bản trả phí, không rõ là có thêm tính năng gì, vì với mình thế này là quá thưa, mình cũng ko xài hết tính năng của nó.

Kiểm soát phiên bản

Bất cứ khi nào bạn thực hiện thay đổi trong GTM, một phiên bản đã lưu trữ sẽ được lưu. Điều này làm cho cuộc sống dễ dàng hơn khi mình cần khôi phục một số thay đổi, khôi phục phiên bản trước nếu vô tình xuất bản một vài thẻ nào đó.
Kiểm soát phiên bản cho phép mình di chuyển qua lại mà không phải lo lắng về việc gây ra bất kỳ thiệt hại lớn nào.

Quản lý Người dùng và Quyền

GTM cung cấp cho mình toàn quyền kiểm soát những người có thể thực hiện những thay đổi. Từ không có quyền truy cập để chỉ đọc, chỉnh sửa đến quyền xuất bản, bạn có thể dễ dàng kiểm soát ai có quyền thực hiện thay đổi (chẳng hạn như tạo thẻ, macro và quy tắc) cho trang web.
Nếu bạn sử dụng cho cá nhân thì cũng không cần quan tâm đến cài này.